16 kỹ năng viết blog hàng đầu nếu muốn trở thành một blogger thành công

Dù muốn hay không, bạn sẽ cần phải xây dựng (và củng cố) những kỹ năng viết blog nhất định nếu có hy vọng phát triển và thu lợi nhuận từ blog của mình về lâu dài.

Cho dù bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu viết blog lần đầu tiên hay bạn đang nỗ lực để phát triển lượng độc giả hiện có của mình — thì việc tự hỏi liệu bạn thực sự có những gì cần thiết để làm cho công việc kinh doanh blog của riêng bạn thành công. Bạn có kỹ năng viết blog phù hợp để thu hút sự chú ý của người đọc, quảng bá nội dung của bạn và viết blog kiếm tiền không? Đây là tất cả những câu hỏi tốt để hỏi.

16 kỹ năng viết blog hàng đầu

Rất may, tôi có tin vui cho bạn. Gần như chắc chắn bạn đã có một số kỹ năng viết blog — điều này ban đầu đã khơi dậy sự quan tâm của bạn với việc viết blog ngay từ đầu. Có thể bạn có kỹ năng viết lách bẩm sinh, bạn có sở trường về tiếp thị hoặc có khả năng xây dựng mối quan hệ. Tuy nhiên, phần tốt nhất là bạn có thể phát triển tất cả các kỹ năng viết blog cần thiết khác mà bạn cần để thành công. Bạn chỉ cần biết nơi để tập trung nỗ lực học tập của mình.

Mặc dù đây không phải là một danh sách đầy đủ về  mọi kỹ năng mà một blogger có thể có, nhưng nó bao gồm các lựa chọn của tôi về các kỹ năng viết blog cơ bản, quan trọng nhất mà bạn cần phải có để trở thành một blogger thành công.

Bây giờ, hãy đi sâu vào và chia nhỏ tất cả các kỹ năng viết blog quan trọng nhất mà bạn sẽ muốn xây dựng (và củng cố) trong năm nay.

1 - Kỹ năng viết blog # 1: Sự tò mò

Sự tò mò

Một trong những kỹ năng viết blog đầu tiên (và được cho là quan trọng nhất) sẽ mang lại lợi ích cho bất kỳ ai đang coi blog là nỗ lực lâu dài, đó là phát triển trí tò mò mãnh liệt — đặc biệt là khi nói đến lĩnh vực bạn đang viết blog .

Sự tò mò tự nhiên đối với những thứ bạn đang viết (hoặc sẽ sớm có), sẽ giúp bạn tập trung ngay cả khi thời gian dài và phần thưởng rất ít trong những ngày đầu viết blog của bạn. Nếu không có điều này trong kỹ năng viết blog ổn định của bạn, bạn sẽ khó có được động lực và vượt qua thời kỳ khó khăn phía trước.

Tại sao? Bởi vì những khoảnh khắc của động lực là không đủ để duy trì khoản đầu tư lâu dài, nó sẽ cần để đạt được sự phát triển có ý nghĩa với blog của bạn. Cần có thời gian để tìm ra đối tượng mục tiêu của bạn là ai , xác định các chiến thuật có thể tiếp cận thành công họ, xây dựng động lực và tìm ra các cách cùng có lợi để kiếm tiền từ blog của bạn với sự quan tâm tốt nhất của khán giả. Sự tò mò háo hức muốn tìm hiểu thêm, chia sẻ nhiều hơn và giúp đỡ khán giả tốt hơn là điều cần thiết trong số các kỹ năng viết blog mà bạn muốn phát triển cho chính mình.

Vì vậy, một cách để giúp duy trì sự tò mò của bạn với khán giả blog là gì? Chọn một thị trường ngách rõ ràng mà bạn cảm thấy hứng thú khi dành thời gian khám phá trong tương lai gần.

Tốt nhất, bạn có thể chọn một ngách blog đáp ứng hai tiêu chí sau (để giúp duy trì sự tò mò của bạn):

Trong một lĩnh vực chủ đề, bạn có nhiều kinh nghiệm

Có đủ thú vị để giữ chân bạn trong nhiều tháng (và nhiều năm) tới không

Nếu bạn thực sự thích chủ đề bạn đang viết blog, thì mức độ tò mò của bạn sẽ bền vững theo thời gian. Nếu không có động lực bên trong đó để tiếp tục học hỏi và phục vụ, sẽ khó hơn rất nhiều để đảm bảo sự thành công cho blog của bạn trong một thời gian dài.

2 - Kỹ năng viết blog # 2: Ưu tiên

Tôi đã thấy điều này xảy ra hết lần này đến lần khác với các blogger. Họ đã tìm thấy thị trường ngách của mình, họ đam mê giúp đỡ mọi người và họ được thúc đẩy để bắt đầu con đường tạo doanh thu từ blog của mình. Họ có được kế hoạch lưu trữ phù hợp , bắt đầu sử dụng WordPress và xuất bản một số bài đăng blog đầu tiên của họ.

Sau đó, thực tế bắt đầu và mọi thứ trở nên yên tĩnh…

Họ vẫn đang làm công việc toàn thời gian, họ có thể có vợ / chồng và con cái ở nhà, sau đó họ nhận ra rằng thời gian để làm việc trên blog của họ là rất quý và hiếm. Họ viết một cách ngẫu nhiên một bài đăng blog ở đây và ở đó mà không cảm thấy đó là tác phẩm tốt nhất của họ. Không có thời gian để quảng bá nó và kết quả là thu nhập vẫn chưa đến. Chẳng bao lâu nữa, blog trở thành ưu tiên thấp nhất của họ (vì có rất ít sự hài lòng tức thì) và nó chết trong một cái chết êm ái.

Thực tế là nếu bạn không tạo thời gian và không gian trong lịch trình để dành thời gian tập trung cho blog của mình, thì tiến độ sẽ rất chậm. Đây là một trong những sai lầm viết blog hàng đầu dẫn đến việc từ bỏ blog của bạn quá sớm, ngay cả khi có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Giải pháp? Ưu tiên các khoảng thời gian thực trong ngày, tuần và tháng để làm việc trên blog của bạn. Lấy ảnh chụp màn hình Lịch Google ở trên làm ví dụ về cách tôi cấu trúc lịch biểu của riêng mình thành các khoảng thời gian trong ngày — mỗi nhóm có mục đích riêng và hoạt động tập trung mà tôi sẽ thực hiện. Phương pháp tương tự cũng có thể được áp dụng với việc lên lịch “thời gian viết blog” xung quanh những cam kết khác trong cuộc sống của bạn.

Nó không có nghĩa là dành thời gian cho những việc quan trọng như gia đình hoặc công việc toàn thời gian của bạn (chưa), nhưng phát triển ưu tiên như một trong những kỹ năng viết blog của bạn, có nghĩa là cố ý dành thời gian để làm việc trên blog của bạn. Điều đó có thể có nghĩa là phải hy sinh như xem ít Netflix hơn vào buổi tối, thức dậy sớm hơn một chút vào buổi sáng hoặc dành một chút thời gian cho bạn bè và gia đình vào cuối tuần.

Những người viết blog có khả năng lên lịch có chủ đích cho các khoảng thời gian trong ngày (hoặc trong tuần) sẽ có thể nhìn thấy thành quả lao động của họ sớm hơn nhiều so với những người làm việc với một lịch trình không có tổ chức.

3 - Kỹ năng viết blog # 3: Kỷ luật

Kỷ luật

Kỷ luật là một trong những đặc điểm tính cách (và kỹ năng viết blog) thực sự không thể bị đánh giá quá cao về tầm quan trọng của nó đối với việc viết blog. Kỹ năng viết blog này cũng hoạt động song song với cả sự tò mò và ưu tiên.

Nếu không có kỷ luật, bạn có thể lên lịch thời gian làm việc cho blog của mình, nhưng bạn sẽ không thể bám sát chương trình làm việc của mình. Mọi kế hoạch trên đời không thể giúp bạn đi đúng hướng nếu bạn không tuân thủ các cam kết đã thực hiện để phát triển blog của mình — nghĩa là đăng xuất khỏi Facebook, tránh bị phân tâm trên điện thoại và không cho phép bản thân bị lấn lướt bởi các xung lực khác (hoặc yêu cầu vào thời gian của bạn).

Nếu tính tự kỷ luật không phải là điểm mạnh của bạn lúc này, đừng sợ — đó là một trong những kỹ năng viết blog có thể được cải thiện rất nhiều. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm:

Thực hiện những thay đổi nhỏ : Nếu nhiều thành phần của việc viết blog có vẻ quá tải, hãy tập trung vào một vài điều nhỏ mà bạn có thể thực hiện cùng một lúc. Bắt đầu bằng cách chỉ viết một bài đăng trên blog mỗi tuần (hoặc một bài hai tuần một lần) bằng cách sử dụng các phương pháp hay nhất về SEO . Khi bạn đã thành thạo, bạn có thể bắt đầu thêm các phần quan trọng khác của blog như tạo trang đích, khởi chạy bản tin email và các cách khác.

Tìm thấy niềm vui trong công việc của bạn : Sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn có kỷ luật với những thứ bạn quan tâm và yêu thích. Điều này chủ yếu quay trở lại việc chọn đúng thị trường thích hợp cho blog của bạn. Nếu đó là điều bạn thực sự quan tâm, thì có nhiều khả năng bạn sẽ giữ được kỷ luật trong công việc về nó.

Để có thêm ý tưởng về cách phát triển kỹ năng viết blog của bạn khi nói đến tính kỷ luật, tôi thực sự có cuốn sách của riêng tôi, Thói quen của những người viết blog thành công cao , thậm chí còn đi sâu hơn vào việc phát triển các cách hành động của riêng bạn để trở nên kỷ luật hơn với blog của bạn.

4 - Kỹ năng viết blog # 4: Viết

Kỹ năng viết blog # 4: Viết

Tôi biết, rõ ràng viết là một trong những kỹ năng viết blog hàng đầu mà bạn cần ít nhất một mức độ thành thạo nhất định, nhưng đừng để nó làm bạn sợ hãi.

Chỉ huy dù chỉ là những điều cơ bản cũng sẽ mang lại cho bạn một chặng đường dài! Bạn không cần phải là một nhà văn được đào tạo, nhà báo chuyên nghiệp hay người viết quảng cáo dày dạn để có thể thành công với blog.

Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu với blog của riêng mình ở đây, tôi không phải là một nhà văn tuyệt vời. Tuy nhiên, theo thời gian, tôi đã dựa vào thế mạnh của mình là một nhà tiếp thị để bắt đầu thu hút một số độc giả sớm và kết quả đến blog của tôi. Điều đó đã tạo cho tôi động lực để đầu tư vào việc xây dựng khả năng viết lách của mình. Với việc luyện viết nhiều (và đọc các tác giả mà tôi ngưỡng mộ ), tôi dần tự tin hơn rất nhiều vào kỹ năng viết và giọng nói cá nhân của mình.

Viết trên Internet (Kỹ năng viết blog)

Là một blogger, điều quan trọng là phải phát triển một loại kỹ năng viết nhất định . Một số người là nhà văn xuất chúng khi nói đến các bài báo học thuật hoặc sách vật lý, nhưng điều này không phải lúc nào cũng chuyển thành bài viết trên Internet thành công.

Khi bạn viết cho Internet, bạn phải nhớ làm cho nội dung của bạn thật dễ đọc. Hầu hết mọi người thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google không tìm kiếm thứ gì đó quá phức tạp. Những bức tường văn bản lớn cũng khó quét (và gây khó khăn) cho ai đó đang tìm kiếm câu trả lời cụ thể cho câu hỏi của họ — điều này cũng làm cho bố cục blog của bạn trở nên quan trọng.

Để làm cho văn bản thân thiện hơn với Internet, hãy tính đến các phương pháp hay nhất sau:

Sử dụng nhiều tiêu đề và tiêu đề phụ để chia nhỏ ý tưởng của bạn

Chưng các đoạn văn bản lớn thành các đoạn văn nhỏ hơn để dễ đọc hơn

Sử dụng hình ảnh, đồ thị và video để làm cho bài viết của bạn trở nên thú vị hơn về mặt hình ảnh (và chia nhỏ văn bản)

Tận dụng các tính năng định dạng như danh sách dấu đầu dòng, dấu ngoặc kép và phân chia phần để khuyến khích người đọc trở đi

Đây là một ví dụ từ bảng phân tích của tôi về những nhà xây dựng trang web Thương mại điện tử tốt nhất , nơi bạn có thể thấy cách tôi tổ chức nội dung của mình để đọc thân thiện với Internet.

Đầu tiên, tôi có một đoạn giới thiệu ngắn về tác phẩm, tạo tiền đề cho bài viết của tôi. Tiếp theo, tôi có tiêu đề của phần, theo sau là một mục lục dễ điều hướng. Mục lục cho phép người đọc chuyển ngay đến phần mà họ quan tâm, nếu họ đã có sẵn một câu hỏi cụ thể.

Bạn cũng có thể thấy menu thanh bên cuộn cùng với bài viết (trên máy tính để bàn), trong trường hợp ai đó muốn tìm nhanh một phần mới:

rong phần tiếp theo của bài viết, tôi bao gồm một số tab thả xuống có thể thu gọn. Đây là thông tin mà tôi cảm thấy sẽ hữu ích cho  nhiều người đọc, nhưng có thể làm mất ý tưởng cốt lõi của bài viết, vì vậy những người muốn chọn tham gia đọc phần Hỏi & Đáp đó có thể chọn làm như vậy — hoặc họ có thể nhanh chóng lướt qua nó để nhận các đánh giá của tôi về các nhà xây dựng trang web Thương mại điện tử:

Tùy thuộc vào các loại chủ đề bạn đang đề cập trên blog của mình, có một số tính năng định dạng này bạn có thể chọn bỏ qua (và điều đó không sao). Chỉ cần lưu ý rằng độc giả Internet có khoảng thời gian chú ý ngắn —và phần lớn việc phục vụ khán giả của bạn là cung cấp cho họ câu trả lời mà họ đang tìm kiếm trong gói nhanh nhất, có giá trị nhất. Dù thế nào đi nữa, viết cho Internet là một trong những kỹ năng viết blog mà chúng ta luôn có thể hoàn thiện.

5 - Kỹ năng viết blog # 5: Tiếp thị

Kỹ năng viết blog # 5: Tiếp thị

Một số người tự nhiên là nhà tiếp thị có kỹ năng và những người khác phải học cách quảng bá blog của họ từ đầu. Tôi may mắn rằng tôi đã làm việc trong lĩnh vực tiếp thị nội dung trong vài năm trước khi bắt đầu viết blog của mình ở đây, vì vậy tôi đã có rất nhiều cơ hội để xây dựng kỹ năng viết blog này — và tôi là bằng chứng sống cho thấy tiếp thị là một kỹ năng có thể học được.

Kỹ năng tiếp thị rất hữu ích đối với các blogger, nhưng không có một hướng dẫn cứng nhắc nào mà bạn nên làm theo. Kỹ năng tiếp thị viết blog thường đi vào việc thử nghiệm các chiến thuật tăng trưởng khác nhau và xem cách nào phù hợp nhất với blog (và đối tượng) duy nhất của bạn. Những gì phù hợp với một blogger hoặc một thị trường ngách cụ thể có thể không hoạt động (giống nhau) đối với những người khác ngoài đó.

Bạn có thể nghĩ rằng nếu bạn đang trình bày điều gì đó đủ tốt cho thế giới thì nó sẽ ngay lập tức lan truyền. Mặc dù có một số người may mắn cảm nhận được internet tức thì, nhưng đó không phải là câu chuyện của hầu hết các blogger. Hầu hết các blogger sẽ nói với bạn rằng họ thực sự phải làm việc chăm chỉ để có được nội dung của họ và phát triển một nhóm người theo dõi trung thành. Đây là trường hợp ngay cả khi bạn có nội dung tuyệt vời.

Tôi sẽ đưa ra một số ý tưởng tiếp thị blog tốt nhất của mình ở đây để cung cấp cho bạn một nơi nào đó để bắt đầu. Những khái niệm này là một điểm khởi động tuyệt vời nếu bạn không chắc chắn về cách bắt đầu tiếp thị nội dung của mình, nhưng hãy nhớ rằng sẽ cần nhiều thử nghiệm không ngừng để bẻ khóa mã nhằm thu hút khán giả đến blog của bạn:

Học cách sử dụng mạng xã hội : Mạng xã hội là một cách tuyệt vời để kết nối với những người khác. Bạn có thể sử dụng nó để kết nối mạng, quảng bá nội dung của mình và tìm hiểu thêm về thị trường ngách của bạn. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm khi sử dụng mạng xã hội là chọn một hoặc hai nền tảng mà bạn quen thuộc phù hợp với phong cách và thị trường ngách của bạn. Chọn nền tảng phù hợp và tập trung tất cả nỗ lực của bạn vào những nền tảng đó sẽ giúp bạn tập trung và tiếp cận số lượng người lớn nhất.

Tạo bố cục đẹp cho blog của bạn : Một phần của tiếp thị blog của bạn có nghĩa là có một thứ gì đó có thể tiếp thị được. Nếu blog của bạn trông sạch sẽ, chuyên nghiệp và hấp dẫn, bạn có nhiều khả năng nhận được lượt chia sẻ và khách truy cập lặp lại. Bạn có thể xem hướng dẫn của tôi bao gồm các ví dụ về bố cục blog  để biết thêm ý tưởng về cách bạn có thể làm cho blog của mình trông tuyệt vời.

Có hiểu biết cơ bản về SEO : Tôi sẽ đi vào chi tiết hơn bên dưới, nhưng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một trong những công cụ tuyệt vời nhất mà bạn có thể đưa vào hộp công cụ của mình để tiếp thị blog. Khi các bài đăng trên mạng xã hội rơi vào lề đường, bạn vẫn có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập thông qua các tìm kiếm không phải trả tiền.

Mạng trong thị trường ngách của bạn : Ở phần sau của hướng dẫn này, tôi sẽ chia sẻ thêm về kỹ năng viết blog của mạng, nhưng nó cũng đáng được đề cập ở đây. Kết nối mạng là một cách quan trọng để thu hút những người phù hợp xem blog của bạn và giúp quảng cáo nội dung của bạn.

Giúp dễ dàng chia sẻ nội dung của bạn : Đừng khiến khách truy cập khó chia sẻ công việc của bạn với người khác. Bao gồm các nút chia sẻ trên mạng xã hội trên blog của bạn, khuyến khích mọi người chia sẻ công việc của bạn và tạo nội dung đáng chia sẻ.

Thử viết blog với tư cách khách : Trong sự nghiệp viết blog của tôi, viết blog với khách  là một phần không thể thiếu trong kế hoạch kinh doanh blog của tôi . Đây không chỉ là một cách tuyệt vời để kết nối mạng mà còn giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập và tăng xếp hạng SEO của tôi.

Bao gồm email trong kế hoạch tiếp thị của bạn : Bạn sẽ thường nghe các blogger nói rằng bạn không bao giờ có thể bắt đầu quá sớm với tiếp thị qua email , và đó là sự thật. Bắt đầu bằng cách chọn một công cụ tiếp thị email thông minh  và bắt đầu thu thập người đăng ký email. Khi bạn phát triển danh sách email của mình, bạn có thể thử các kiểu email khác nhau để xem kiểu nào mang lại nhiều lưu lượng truy cập nhất cho blog của bạn.

Sử dụng các công cụ viết blog tuyệt vời để tiếp thị blog của bạn : Có rất nhiều công cụ viết blog có sẵn để giúp bạn trong suốt chặng đường.

Tìm hiểu cách phân biệt blog của bạn với đối thủ cạnh tranh : Nhiều khả năng bạn không phải là người đầu tiên viết blog trong thị trường ngách của mình — và đó là một điều tốt. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách tốt nhất để tiếp thị nội dung blog của mình, hãy xem đối thủ đang làm gì. Nếu nó hiệu quả với họ, nó có thể hiệu quả với bạn. Hiểu được sự cạnh tranh cũng giúp bạn có cơ hội thử những ý tưởng mới. Bạn có thể đến hiện trường với một cái nhìn hoàn toàn mới mẻ mà độc giả sẽ yêu thích.

Một lần nữa, tôi thực sự không thể nhấn mạnh rằng tiếp thị là một trong những kỹ năng viết blog sẽ liên tục được xây dựng, thử nghiệm và củng cố theo thời gian với blog của bạn. Không có mã đơn giản nào được bẻ khóa khi bạn sẽ mở khóa ngay lập tức hàng nghìn người đọc, nhưng nếu bạn đầu tư đủ thời gian để thử nghiệm cách bạn có thể đưa người đọc đến blog của mình, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu những gì hoạt động — và bạn có thể tăng gấp đôi các chiến lược đó.

6 - Kỹ năng viết blog # 6: Xây dựng mối quan hệ (Kết nối mạng)

Kỹ năng viết blog # 6: Xây dựng mối quan hệ

Một kỹ năng viết blog có thể không nghĩ ngay đến khi xem xét blog của bạn, đó là mạng. Tự nhiên viết blog thường cảm thấy độc quyền, nhưng xây dựng cộng đồng và học hỏi từ những người đã đi trước bạn, là những khía cạnh quan trọng để phát triển blog của bạn.

Kết nối mạng được nhiều blogger hàng đầu thế giới đề cập đến như một kỹ năng hàng đầu trên thế giới trong loạt lời khuyên viết blog hữu ích của tôi , nhưng việc tìm kiếm các cách cùng thắng để hợp tác với những người khác trong thị trường ngách của bạn (hoặc các lĩnh vực liên quan) là điều cần thiết để phát triển khán giả và thương hiệu cá nhân trong những năm qua.

Dưới đây là một số cách tốt nhất mà tôi đã tìm thấy để phát triển blog của bạn thông qua xây dựng mối quan hệ và mạng lưới:

Nói chuyện tại các hội nghị và đưa ra lời khuyên từ chuyên gia : Nếu bạn đã bắt đầu một blog dựa trên kinh nghiệm của mình, thì rất có thể bạn có điều gì đó để dạy người khác. Phát biểu tại hội nghị và hướng khán giả đến blog của bạn là một cách tuyệt vời để kết nối mạng trong thị trường ngách của bạn.

Tham gia các cộng đồng trực tuyến trong niche của bạn : Bạn có thể tìm những người để kết nối trực tuyến nếu bạn có thể tìm thấy các cộng đồng trong niche của mình. Một số nơi tốt để xem xét là các diễn đàn tập trung vào thị trường ngách, bảng tin, nhóm truyền thông xã hội và các mạng xã hội khác.

Lưu trữ các nhà lãnh đạo tư tưởng trong thị trường ngách của bạn : Tôi thực sự khuyên bạn nên đăng bài trên blog của người khác, nhưng bạn cũng có thể lưu trữ mọi người trên blog của bạn. Đây là một cách khác để chia sẻ khán giả.

Liên hệ với những người mà bạn đã đề cập trong các bài đăng trên blog của mình : Nếu bạn liên kết đến một blog khác, trích dẫn lời ai đó hoặc chia sẻ lời khuyên của họ, bạn nên liên hệ với họ và cho họ biết. Đó là một cách tốt để xây dựng mối quan hệ và họ có thể chia sẻ nội dung của bạn với khán giả của họ.

Để lại nhận xét trên blog của người khác : Một cách khác để kết nối mạng với tư cách là một blogger là để lại nhận xét trên blog của người khác. Cố gắng tránh viết những bình luận thiếu giá trị như “công việc tốt” hoặc “bài đăng tốt”. Thay vào đó, hãy để lại những nhận xét sâu sắc hoặc hữu ích thể hiện thẩm quyền của bạn về chủ đề này.

Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy mạng không phải là một trong những kỹ năng viết blog mà bạn có thể xây dựng và trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên về việc nó có thể bổ ích như thế nào (và cảm giác sẽ dễ dàng hơn bao nhiêu theo thời gian) khi bạn có xu hướng thường xuyên bước ra ngoài vùng an toàn của mình để gặp gỡ những người khác trong không gian của bạn.

7 - Kỹ năng viết blog # 7: Kiên nhẫn

Kỹ năng viết blog # 7: Kiên nhẫn

Dù muốn hay không, đại đa số các blogger mới sẽ mất vài tháng (đôi khi hơn một năm) để bắt đầu kiếm được thu nhập kha khá từ blog của họ. Nhập: kiên nhẫn là một trong những kỹ năng viết blog quan trọng nhất của chúng tôi để chỉ huy sớm.

Cần phải cống hiến hết mình để tuân theo các nguyên tắc đã được chứng minh và thử nghiệm các cách để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào blog của bạn , cho đến khi cuối cùng bạn đạt đến điểm giới hạn có ý nghĩa và tăng trưởng trở nên dễ dàng hơn.

Sự kiên nhẫn là chìa khóa để giữ đủ lâu để thấy đầu tư thời gian cho blog của bạn đủ lâu để bắt đầu gặt hái thành quả.

Nếu không có sự kiên nhẫn với tư cách là một blogger, bạn có thể sẽ bỏ cuộc trước khi tất cả công việc trước mắt của bạn có thời gian để được đền đáp.

Bài báo đáng kinh ngạc mà bạn đăng ngày hôm nay có thể không bắt đầu có nhiều người đọc cho đến vài tháng sau. Trong thực tế, viết blog cần rất nhiều công việc trả trước. Phần thưởng sẽ đến, nhưng sẽ không nhanh trong hầu hết các trường hợp. Đó là lý do tại sao kiên nhẫn và hài lòng với bản chất của sự hài lòng bị trì hoãn là rất cần thiết trong kinh doanh này.

8 - Kỹ năng viết blog # 8: Quản lý WordPress

Dù muốn hay không, WordPress cũng có một lộ trình học tập khi bạn mới bắt đầu. Rất may, có rất nhiều tài nguyên để giúp bạn bắt đầu — từ hướng dẫn, đến video hướng dẫn, diễn đàn và thậm chí toàn bộ trang web (như trang web của riêng tôi, SmartWP ) dành riêng cho việc dạy các kiến ​​thức cơ bản về WordPress.

Khi bạn bắt đầu phát triển blog của mình, có ít nhất một số yếu tố quan trọng bạn nên biết để quản lý WordPress cơ bản.

Chọn một tên miền (phù hợp với thị trường ngách của bạn) và đăng ký

Chọn chủ đề WordPress phù hợp

Tìm hiểu cách sử dụng các plugin WordPress để tùy chỉnh blog của bạn

Viết một bài đăng trên blog có thể thu hút sự chú ý của độc giả (tương lai) của bạn

Học cách thêm hình ảnh , hình ảnh, video và đồ họa

Xuất bản các bài đăng blog đầu tiên của bạn

Kiểm tra toàn bộ thư viện hướng dẫn WordPress của tôi

Để có thêm hướng dẫn về chiến thuật bắt đầu với WordPress, hãy xem hướng dẫn cuối cùng của tôi về cách bắt đầu một blog .

9 - Kỹ năng viết blog # 9: Kiến thức cơ bản về HTML

Học một số “mã” có thể là ý tưởng đáng sợ nhất đối với các blogger mới, những người không am hiểu về công nghệ. Nhưng đừng lo lắng, bạn không cần phải là một thiên tài công nghệ để trở thành một blogger thành công — tuy nhiên, chỉ cần hiểu sơ sơ về HTML (Ngôn ngữ Đánh dấu Siêu văn bản), ngôn ngữ tiêu chuẩn cho tất cả các tài liệu được thiết kế để hiển thị bằng trình duyệt web, rất hữu ích.

Về bản chất, HTML là một cách thay đổi văn bản thuần túy thành một cái gì đó mới hoặc khác. Bạn có thể thêm tiêu đề, tiêu đề phụ, in nghiêng, in đậm, màu sắc và hơn thế nữa. WordPress cho phép bạn thực hiện nhiều thứ trong trình chỉnh sửa phụ trợ của mình mà không cần chạm vào mã, nhưng bạn có thể tinh chỉnh những điều này ở mức độ tuyệt vời bằng cách hiểu một chút chức năng của mã HTML. HTML cũng có thể được sử dụng cho hình ảnh, đồ họa và video.

Để truy cập phiên bản HTML của bài đăng blog trong trình chỉnh sửa WordPress cổ điển, hãy chọn tab “văn bản” ở trên cùng bên phải của cửa sổ trình chỉnh sửa của bạn. Đây là hình ảnh trông như thế nào với trình chỉnh sửa trực quan:

Truy cập phiên bản trình chỉnh sửa HTML của văn bản có thể giúp bạn sửa các lỗi xuất hiện trong trình chỉnh sửa trực quan hạn chế hơn (đơn giản hơn). Nếu có điều gì đó không xuất hiện chính xác khi bạn xem trước bài đăng trên blog, bạn có thể sửa nó bằng một số chỉnh sửa HTML — và đừng ngại khi Google tìm kiếm một số đoạn mã tùy chỉnh HTML, bạn sẽ ngạc nhiên về những gì bạn có thể làm.

1. Liên kết nofollow

Một liên kết nofollow cho phép bạn thêm các liên kết trong nội dung blog của mình mà không cần chuyển quyền trang thông qua liên kết đó (điều này ảnh hưởng đến xếp hạng của Google). Ví dụ: nếu bạn bao gồm một liên kết đến một tài nguyên trên một trang web cạnh tranh, bạn sẽ không muốn giúp chúng xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm của Google do liên kết của bạn — vì vậy bạn muốn đặt liên kết đó thành nofollow.

Để thay đổi nó thành liên kết nofollow, hãy chuyển đến trình soạn thảo văn bản trong WordPress và tìm liên kết.

Thêm  rel=”nofollow” thẻ thuộc tính vào văn bản liên kết.

Để biết thêm về cách thực hiện việc này, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết của tôi để thêm liên kết nofollow .

2. Tiêu đề HTML

Bạn cũng có thể sử dụng HTML để thay đổi kích thước tiêu đề của văn bản. Tiêu đề bao gồm từ H1-H6 với hầu hết các chủ đề WordPress.

3. Liên kết HTML (Siêu liên kết)

Các liên kết HTML luôn bắt đầu bằng một <a> thẻ. Tiếp theo là href thuộc tính mà tôi giải thích sâu hơn trong hướng dẫn thêm liên kết trong WordPress .

Một dòng mã hoàn chỉnh với một liên kết sẽ giống như sau:

<a href="https://www.yingvn.com">Trọng Minh, Blogger</a>

Đây là những gì nó trông giống như trong HTML:

Đây chỉ là một phần nhỏ về những gì bạn có thể làm với HTML khi bạn thêm điều này vào kỹ năng viết blog ổn định của mình. Thoạt nghe có vẻ cực kỳ choáng ngợp, nhưng thực sự nó có thể trở nên khá thú vị khi tìm hiểu hoạt động bên trong blog của bạn.

Có hiểu biết cơ bản về cách các chức năng của mã HTML có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề nhỏ với blog của mình và hiểu biết hơn về doanh nghiệp của bạn. Kiểm tra thêm các hướng dẫn kỹ thuật của tôi tại đây .

10 - Kỹ năng viết blog # 10: Hiểu SEO

Kỹ năng viết blog # 10: Hiểu SEO

SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một thuật ngữ bạn sẽ nghe đi nghe lại với tư cách là một blogger. Trên thực tế, tôi đã viết toàn bộ hướng dẫn về các chiến lược SEO blog và các phương pháp hay nhất nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn và đưa điều này trở thành kỹ năng viết blog ổn định của bạn — nhưng chúng ta sẽ xem xét những điều cơ bản ở đây.

Hiểu được thậm chí chỉ là những điều cơ bản về SEO, sẽ giúp bạn vượt xa cuộc chơi khi viết blog — bởi vì bạn sẽ có thể bắt đầu ngay lập tức hướng tới việc gửi lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến blog của mình (miễn là nó từ từ bắt đầu xếp hạng tốt trong kết quả của công cụ tìm kiếm).

Để xếp hạng nội dung của bạn trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm của Google, đây là một số điều cơ bản bạn cần làm:

Thực hiện nghiên cứu từ khóa : Bạn sử dụng nghiên cứu từ khóa để tìm ra những gì mọi người thực sự đang tìm kiếm, thay vì đi theo dự đoán tốt nhất của riêng bạn. Nghiên cứu từ khóa giúp bạn chọn các từ hoặc cụm từ phù hợp để sử dụng trong tiêu đề bài đăng blog, tiêu đề và toàn bộ nội dung. Nó thậm chí có thể thông báo cho bạn về cách định hình phác thảo cho bài đăng trên blog của bạn , để đảm bảo rằng bạn đang giải quyết những thách thức của người đọc theo cách tốt nhất có thể. Tìm những từ khóa có độ cạnh tranh thấp nhưng kết quả tìm kiếm trung bình đến cao khi bạn mới bắt đầu. Đây sẽ là những thứ dễ dàng nhất để xếp hạng và bắt đầu xây dựng một số động lực. 

Hiểu ý định của người dùng : Hãy nghĩ về những gì người thực đang tìm kiếm khi họ nhập một cụm từ, câu hỏi hoặc từ khóa vào tìm kiếm của Google. Nếu bài đăng trên blog của bạn không cung cấp nội dung mà họ thực sự muốn đọc (và cung cấp giải pháp họ muốn tìm), điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của bạn. Cố gắng giải quyết những thách thức của người đọc tốt nhất có thể, vì đây là công cụ tìm kiếm số liệu quan trọng như Google đang thực sự cố gắng tối ưu hóa tốt nhất.

Viết tiêu đề hay : Tiêu đề blog được viết tốt có thể thu hút người đọc, giúp bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm và thậm chí khuyến khích tỷ lệ nhấp vào bài viết của bạn cao hơn so với các đối thủ xung quanh bạn trong kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, dòng tiêu đề của bạn là cơ hội để kể câu chuyện về những gì bài đăng trên blog của bạn sẽ giúp người đọc hoàn thành.

Sử dụng đúng thẻ tiêu đề : Sử dụng đúng kích thước tiêu đề theo ý của bạn trong trình soạn thảo WordPress của bạn Tiêu đề 1 (còn được gọi là H1) chỉ nên được sử dụng một lần và được dành riêng cho tiêu đề của bạn ở trên cùng. Sử dụng tiêu đề 2 cho các điểm chủ đề chính cấp cao nhất của bạn — và tiêu đề 3-6 nên được sử dụng cho các tiêu đề phụ để chia nhỏ ý tưởng trong suốt phần còn lại của nội dung của bạn. Sử dụng các tiêu đề phù hợp có thể giúp Google xác định nội dung bài đăng trên blog của bạn và gửi đúng người đọc đến blog của bạn.

Chọn sên URL thông minh : URL của bạn (hoặc URL sên ) là một phần của một bài viết trên blog của riêng permalink đó là duy nhất cho bài đó (xem hình dưới đây). Sên URL của bạn là một phần của liên kết cố định đứng sau phần mở rộng tên miền của bạn. Vì vậy, ví dụ với URL “ ryrob.com/ blog-seo ” , phần in đậm là slug. Các từ khóa chính của bạn nên được đưa vào slug, nhưng bạn không cần phải bao gồm các từ phụ không cần thiết. Bạn có thể hiểu ý tôi với ví dụ này ngay tại đây:

Tôi sử dụng " kiếm tiền-viết blog " làm chốt URL của mình, nhưng đã loại bỏ các từ thừa như " cách " và " đến " vì chúng không phải là từ khóa mục tiêu chính xác của tôi — và các URL dài hơn đôi khi có thể bị làm phiền.

Sử dụng các liên kết để giúp tăng thứ hạng SEO của bạn : Từ quan điểm SEO trên trang , các liên kết nội bộ (các liên kết bạn thêm vào trong các bài đăng blog của mình để khuyến khích người đọc nhấp qua và đọc các bài đăng blog khác trên trang web của bạn) là một tín hiệu quan trọng để gửi đến tìm kiếm các công cụ như Google — cho họ biết rằng một bài báo cụ thể bằng cách nào đó có liên quan đến bài báo đó và tăng khả năng hiển thị của nhiều nội dung hơn. Các liên kết bên ngoài từ các trang web có thẩm quyền, lý tưởng là dưới dạng các bài đăng trên blog của khách hoặc các lượt đề cập kiếm được nhờ tạo nội dung nổi bật, cũng sẽ vô cùng hữu ích để giúp nâng cao uy tín của bạn.

Viết mô tả meta phong phú về SEO : Mô tả meta là một đoạn ngoại truyện ngắn hiển thị dưới dạng mô tả bên dưới tiêu đề của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Nếu bạn sử dụng plugin Yoast SEO WordPress , bạn có thể thêm mô tả meta vào các bài đăng trên blog của mình rất dễ dàng. Đây là những gì nó trông giống như trong trình chỉnh sửa của tôi:

Đây là mô tả meta (và tiêu đề meta) của bạn sẽ giống như một kết quả tìm kiếm của Google.

Để làm cho mô tả meta của bạn thân thiện hơn với SEO, hãy nhớ viết một đoạn giới thiệu hấp dẫn thu hút sự chú ý của người đọc trong khi vẫn bao gồm một hoặc hai cụm từ khóa có liên quan.

Tối ưu hóa hình ảnh của bạn : Dù bạn tin hay không thì việc tối ưu hóa hình ảnh trên blog của bạn thực sự có thể rất có ý nghĩa trong kế hoạch lớn của chiến lược SEO tổng thể của bạn. Google không tự động biết hình ảnh của bạn là gì, vì vậy bạn phải trợ giúp bằng cách thêm một số văn bản thay thế hình ảnh (mô tả về hình ảnh) để dễ dàng nhận diện hình ảnh hơn. Bạn có thể thêm văn bản thay thế và tiêu đề cho mỗi hình ảnh để cho Google biết nội dung trong hình ảnh. Đây là những gì trông giống như trong trình chỉnh sửa WordPress khi bạn thêm hình ảnh vào bài đăng của mình:

ây giờ, thật không may, những phương pháp hay nhất về SEO này thực sự chỉ làm nổi bề mặt của mọi thứ mà cuối cùng bạn sẽ muốn học để thực sự thêm SEO vào kho kỹ năng viết blog của mình — nhưng đây là những điều cơ bản bạn sẽ muốn làm để kết hợp xuyên suốt nội dung trên blog của bạn càng sớm càng tốt.

Làm tốt điều này và bạn sẽ thấy nội dung của mình bắt đầu hoạt động tốt trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền trong vòng vài tháng sau khi bạn bắt đầu.

11 - Kỹ năng viết blog # 11: Tìm kiếm và học hỏi từ khán giả của bạn

Kỹ năng viết blog # 11: Tìm kiếm và học hỏi từ khán giả của bạn

Một kỹ năng hữu ích khác trong việc viết blog là có thể tìm thấy đối tượng mục tiêu của bạn , hiểu và học hỏi từ họ. Nếu không biết đối tượng mục tiêu của bạn thực sự là ai, có thể rất khó tiếp thị nội dung blog của bạn một cách chính xác, chưa nói đến việc tìm hiểu đủ để có thể kiếm tiền từ blog của bạn với họ.

Dưới đây là một số cách đơn giản để bắt đầu xác định và phát triển sự hiểu biết về khán giả của bạn:

Tìm hiểu thêm về thị trường ngách của bạn : Nếu bạn đã quan tâm và có kinh nghiệm trong thị trường ngách của mình, bạn có nhiều khả năng sẽ giao lưu với (và hiểu) những người khác cũng quan tâm đến những điều tương tự.

Đi chơi với những người quan tâm đến thị trường ngách của bạn : Tìm những người khác (trực tiếp hoặc trực tuyến) thích những gì bạn đang viết blog. Hỏi họ những chủ đề mà họ muốn tìm hiểu và những thách thức mà họ phải đối mặt.

Nghiên cứu thị trường ngách của bạn : Bất kể bạn biết bao nhiêu ngày hôm nay, hãy dành thời gian thường xuyên để nghiên cứu thêm về thị trường ngách của bạn. Bạn càng nghiên cứu về thị trường ngách của mình, bạn sẽ càng khám phá ra nhiều chủ đề mới mà mọi người đang tìm kiếm câu trả lời, những chủ đề mà khán giả của bạn muốn đọc thêm, họ sử dụng sản phẩm nào và nội dung nào đã có sẵn trên đó (để bạn có thể tạo ra nhiều nội dung có tác động hơn).

Xem phương tiện truyền thông xã hội : Các kênh xã hội phù hợp có thể rất mạnh mẽ trong việc giúp bạn hiểu rõ hơn về khán giả của mình là ai và những điều họ quan tâm. Một cách tốt để tìm khán giả của bạn là tham gia các nhóm Facebook trong thị trường ngách của bạn , theo dõi các thẻ bắt đầu bằng # có liên quan trên Twitter hoặc Instagram và xem bạn có thể học được gì từ việc duyệt qua những người theo dõi những người có ảnh hưởng hàng đầu đã có trong không gian của bạn.

Duyệt qua các diễn đàn thảo luận : Tìm các diễn đàn thảo luận trong niche của bạn và quan sát cuộc trò chuyện để xem mọi người đang nói gì và chủ đề họ đang thảo luận.

Ghé thăm đối thủ cạnh tranh : Tìm hiểu xem đối thủ cạnh tranh của bạn đang mang lại điều gì. Đọc phần nhận xét của các bài viết phổ biến nhất của họ để xem mọi người nghĩ gì về nó và xác định các câu hỏi bạn có thể trả lời hiệu quả hơn trên blog của riêng mình.

Xem video và nghe podcast : Video (trên YouTube ) và podcast từ các nhà lãnh đạo trong ngành là một cách tuyệt vời khác để cập nhật các chủ đề quan trọng nhất trong thị trường ngách của bạn, xác định những người sáng tạo tiềm năng khác mà bạn có thể hợp tác và xem nội dung mà khán giả của bạn thèm nhiều hơn. Ngoài ra, bạn có thể (sớm) tự giới thiệu mình với tư cách khách mời xem một số podcast hoặc kênh YouTube trong thị trường ngách của bạn.

Kỹ năng viết blog này là thứ không thể thương lượng, bởi vì nếu không có khả năng kết nối thực sự có ý nghĩa với khán giả của bạn (hoặc những độc giả trong tương lai), bạn sẽ phải vật lộn để xây dựng một doanh nghiệp thực sự xung quanh blog của mình.

12 - Kỹ năng viết blog # 12: Nghiên cứu

Viết những gì bạn biết. Bạn có thể đã nghe cụm từ này trước đây, phải không? Tôi sẽ là người đầu tiên đồng ý rằng các blogger thành công rút ra từ kinh nghiệm của chính họ để cung cấp nội dung có tác động, nhưng tôi không thể nhấn mạnh rằng nghiên cứu tuyệt vời quan trọng như thế nào đối với các blogger để tạo ra nội dung toàn diện, dễ tiếp cận và thực sự toàn diện hơn.

Ngay cả khi bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của mình, bạn sẽ không phát triển như một blogger nếu không tiếp tục học hỏi. Nghiên cứu sâu là một cách hiệu quả để hiểu một chủ đề sâu hơn nhiều so với chỉ ở mức bề mặt — và chia sẻ các giải pháp mang lại cho người đọc giá trị lớn hơn nhiều. Nếu việc nghiên cứu chưa phải là một trong những kỹ năng viết blog mà bạn đã thành thạo, thì đây là một vài mẹo giúp bạn bắt đầu:

1. Kiểm tra thông tin của bạn

Một điều về Internet là, không phải tất cả mọi thứ bạn đọc đều đúng. Trong một số trường hợp, một cái nhìn sâu sắc từ một bài báo bạn vừa đọc có thể đã đúng vào một thời điểm… nhưng không còn nữa. Đó là lý do tại sao tôi thực hiện phương pháp kiểm tra, kiểm tra hai lần và kiểm tra ba lần bất kỳ sự kiện hoặc thống kê chính nào (như thống kê trên blog của tôi ) mà tôi chia sẻ.

Trên Internet, mọi người sẽ chia sẻ một sự thật nghe có vẻ gây sốc, với mục tiêu nhận được nhiều nhấp chuột hơn vào bài viết của họ. Những ý tưởng này nhanh chóng được một số người coi là sự thật, ngay cả khi chúng không chính xác.

Ví dụ: Insider gần đây đã xuất bản một bài báo, 10 “Sự thật” Mọi người đều Tin nhưng Không Thực sự Đúng , trong đó bao gồm một số “Sự thật” được lặp lại khá phổ biến nhưng không thực sự đúng…

Trong bài báo, họ nói về cách hầu hết mọi người tin rằng những thứ như bẻ khớp ngón tay của bạn sẽ dẫn đến viêm khớp — hoặc nếu bạn nuốt kẹo cao su, nó sẽ tồn tại trong cơ thể bạn trong 7 năm. Những điều này không đúng, nhưng dù sao mọi người vẫn tin chúng, thường là vì chúng được kể về chúng từ bạn bè hoặc gia đình, những điều này chỉ đơn giản là lặp lại thông tin sai lệch từ những người khác mà họ đã biết.

Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể đưa ra mọi thông tin chính xác (mọi thứ thường thay đổi rất nhanh), nhưng bạn nên bỏ thêm nỗ lực để tìm hiểu sâu hơn một chút trong nghiên cứu của mình. Nếu bạn đang chia sẻ số liệu thống kê từ năm 2003, có thể đã đến lúc cập nhật.

2. Biết nơi để tìm câu trả lời

Thông tin ở ngoài kia, bạn chỉ cần biết nơi để tìm. Dưới đây là một số nơi tốt nhất để bắt đầu khi thực hiện nghiên cứu nội dung blog của bạn:

Đọc các chuyên gia trực tuyến : Tìm các trang web có thẩm quyền cũng bao gồm các chủ đề bạn đang viết. Cập nhật các xu hướng, tin tức và học hỏi từ những người đang xem xét kỹ các chủ đề bạn đang viết.

Nghe podcast : Podcast ngày nay cực kỳ phổ biến và bạn có thể tìm thấy những người có trình độ chuyên môn sâu tạo podcast về các chủ đề rất thích hợp.

Truy cập YouTube : Đôi khi khi tôi đang viết về một chủ đề mà tôi khó hiểu hoặc nếu tôi muốn tìm hiểu về điều gì đó trong khi ăn sáng, tôi sẽ tải lên một video YouTube về chủ đề đó trong nền .

Đăng ký tạp chí và danh sách email : Tạp chí có vẻ lỗi thời, nhưng chúng là một trong những nguồn tập trung nhất của các nhà văn thực sự đang viết sâu về các chủ đề hiện tại. Nếu bạn muốn duy trì kỹ thuật số, bạn có thể chọn đăng ký để nhận email có liên quan từ cả nhà xuất bản tạp chí và từ các blogger đáng tin cậy trong không gian của bạn.

Đến thư viện (hoặc Amazon) : Sách là nguồn tài liệu tuyệt vời để thực hiện các nghiên cứu bổ sung. Chúng hữu ích cho việc tham khảo và chúng hữu ích trong việc bổ sung các ý tưởng mở rộng hơn nhiều so với những gì bạn có thể khám phá từ một bài đăng blog cá nhân. Tôi đã biên soạn danh sách những cuốn sách hay nhất dành cho người viết blog và những khóa học viết blog tốt nhất , vì vậy bạn có thể tìm thấy những cuốn sách & khóa học có tác động trong lĩnh vực của mình.

Nói chuyện với các chuyên gia : Bạn cũng có thể thực hiện nghiên cứu bằng cách phỏng vấn những người trong lĩnh vực của bạn. Những người có nhiều kinh nghiệm về một chủ đề có thể là vô giá đối với bạn và khán giả blog của bạn. Và mặc dù cách tiếp cận blogger hiệu quả là một trong những kỹ năng viết blog được thèm muốn nhất theo nghi thức của riêng nó, nhưng nếu bạn có thể kết nối thực sự với một chuyên gia, họ thường sẽ sẵn sàng chia sẻ thông tin chi tiết có thể làm tăng thêm thẩm quyền cho nội dung của bạn.

Không có giới hạn thực sự cho những nơi bạn có thể tìm thấy câu trả lời hữu ích (cả trực tuyến và ngoại tuyến), nhưng điều quan trọng là bạn cũng phải duy trì mức độ hoài nghi lành mạnh — bạn đừng bao giờ tin mọi thứ bạn đọc trên Internet.

3. Theo dõi nghiên cứu của bạn

Một khía cạnh quan trọng cuối cùng của việc thực hiện nghiên cứu hiệu quả là lưu giữ những ghi chú hữu ích thực sự có thể làm cho nội dung của bạn mạnh mẽ hơn. Vì lý do đó, khi tôi bắt đầu viết một cái gì đó mới cho blog của riêng mình ở đây, tôi luôn bắt đầu với một dàn ý vững chắc để đảm bảo rằng tôi sẽ bao quát mọi thứ về chủ đề mà khán giả của tôi (có khả năng) sẽ khao khát câu trả lời.

Khi bạn nghiên cứu cho các bài đăng trên blog của mình, bạn nên thêm các liên kết vào dàn bài của mình (để tham khảo để đọc thêm và quay lại chính bạn). Thêm liên kết sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi bạn thực sự bắt tay vào viết bài sau này. Bạn cũng có thể sao chép và dán các ý tưởng hoặc trích dẫn quan trọng mà bạn biết rằng bạn sẽ muốn đưa vào khi viết bài đăng trên blog của riêng mình, chỉ cần đảm bảo trích dẫn các nguồn gốc cho bất kỳ tài liệu nào bạn lấy trực tiếp từ đó.

13 -Kỹ năng viết blog # 13: Quản lý tài chính

Kỹ năng viết blog # 13: Quản lý tài chính

Hầu hết chúng ta là các blogger không phải là kế toán hoặc chuyên gia tài chính, nhưng nếu bạn đang điều hành blog của mình với một kế hoạch kinh doanh , chắc chắn sẽ có những khía cạnh tài chính mà bạn không thể bỏ qua. Mặc dù những loại kỹ năng viết blog này có thể mất thời gian để thực sự phát triển (và hình thành thói quen mới), nhưng điểm mấu chốt là bạn muốn mang lại nhiều tiền hơn số tiền bạn gửi đi — và bạn cũng sẽ muốn được tổ chức và chu đáo về những gì bạn làm với tiền của bạn.

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể quản lý các khía cạnh tài chính của blog của mình và tạo thói quen kiếm tiền thành công:

Hiểu chi phí của bạn

Bước đầu tiên để làm chủ tài chính viết blog của bạn, là hiểu chi phí của bạn. Mặc dù sẽ khá rẻ để bắt đầu một blog , nhưng bạn sẽ tự nhiên bắt đầu tích lũy thêm chi phí khi blog của bạn phát triển và bạn cần đầu tư nhiều hơn. Một số chi phí viết blog cơ bản mà bạn sẽ cần tính đến sớm trong công việc kinh doanh blog của mình bao gồm:

Một máy tính

Kết nối Internet đáng tin cậy

Một tên miền

Một gói lưu trữ tuyệt vời (hoặc gói lưu trữ hàng tháng nếu bạn đang có ngân sách tiết kiệm)

Đây là những yếu tố cần thiết cho phép bạn bắt đầu, nhưng khi nhu cầu của bạn tăng lên — chi phí của bạn cũng vậy. Một số thứ bạn có thể cần đầu tư khi blog của bạn phát triển có thể là:

Các công cụ SEO (và các công cụ viết blog khác ) như Ahrefs

Các công cụ phân tích cao cấp để tìm hiểu thêm về độc giả của bạn

Các plugin và dịch vụ bảo mật blog

Chi phí quảng cáo

Một chủ đề WordPress cao cấp

Các plugin bổ sung để mở rộng chức năng trên blog của bạn

Các công cụ tiếp thị qua email (như ConvertKit vs AWeber vs Mailchimp )

Chi phí phần cứng bổ sung như micrô hoặc tai nghe

Văn phòng phẩm

Để có cái nhìn sâu hơn về chi phí tiềm năng, hãy xem hướng dẫn của tôi về chi phí viết blog của tôi là bao nhiêu? nơi tôi chia nhỏ chi phí cho những người viết blog theo sở thích cho đến những người viết blog toàn thời gian — để bạn có thể hiểu rõ hơn về cách chi phí của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào quy mô blog của bạn theo thời gian.

Giữ hồ sơ tài chính đáng tin cậy

Bước tiếp theo để quản lý tài chính có trách nhiệm, là lưu giữ hồ sơ đáng tin cậy về doanh thu đến và chi phí đi của bạn. Bạn có thể thấy cách tôi phân loại các mục hàng này trong báo cáo thu nhập hàng tháng trên blog của tôi . Dưới đây là một ví dụ từ một trong những báo cáo thu nhập blog hàng tháng gần đây của tôi, được chia nhỏ theo nguồn thu nhập:

Mặc dù báo cáo thu nhập trên blog của tôi đã trở thành một trong những phần nội dung thường xuyên phổ biến nhất mà tôi xuất bản, nhưng chúng giống như một hoạt động để củng cố việc quản lý tài chính có trách nhiệm của tôi — và việc này như một thói quen giúp tôi có kỷ luật về việc thường xuyên phân tích tình hình tài chính của kinh doanh của tôi, đó là một trong những kỹ năng viết blog mà tôi tự hào nhất về việc xây dựng (từ đầu) trong những năm qua.

Tìm nhiều nguồn thu nhập

Khi bạn phát triển blog của mình, điều cần thiết là phải đa dạng hóa các nguồn thu nhập của bạn. Bạn có thể bắt đầu với Google Ads và chương trình liên kết của Amazon, nhưng theo thời gian, bạn có thể thêm các chương trình liên kết và quan hệ đối tác trả tiền tốt hơn vào danh sách của mình.

Bạn thậm chí có thể tìm thấy các sản phẩm thích hợp có liên quan đến blog của bạn hoặc quảng cáo mà khách truy cập của bạn sẽ đánh giá cao. Bạn thậm chí có thể muốn bắt đầu bán các sản phẩm của riêng mình thông qua một cửa hàng Thương mại điện tử gắn liền với blog của bạn.

Giữ một tài liệu sống bao gồm tất cả các nguồn thu nhập của bạn, để bạn có thể biết họ hoạt động tốt như thế nào mỗi tháng. Ghi lại tất cả những điều này cũng sẽ hữu ích khi bạn nộp thuế.

Sẵn sàng thanh toán thuế cho blog của bạn

Đúng vậy, việc nộp thuế cho blog có thể là một nỗi thất vọng đối với nhiều blogger và người sáng tạo trực tuyến, nhưng nó không phải là một cơn ác mộng hoàn toàn. Với tổ chức và sổ sách kế toán đơn giản, không quá khó để nộp thuế một cách chính xác (đồng thời tối đa hóa các khoản khấu trừ theo luật thuế địa phương của bạn).

Nếu doanh nghiệp viết blog của bạn đạt đến một điểm khá lớn, thì việc thuê một kế toán có thể đáng giá. Nhưng ngay cả từ sớm, tôi khuyên bạn nên sử dụng một công cụ dễ dàng như Quickbooks Self-Employed để giúp bạn nộp thuế.

14 - Kỹ năng viết blog # 14: Hiểu phân tích

Là một blogger, bạn (hy vọng) thường xuyên kiểm tra để xem những gì đang hoạt động và những gì không. Phân tích là một cách tuyệt vời để xem trang web, các kênh truyền thông xã hội và chiến dịch email của bạn đang hoạt động tốt như thế nào.

Khi bạn lần đầu tiên thiết lập Google Analytics (hoặc một giải pháp phân tích theo định hướng bảo mật như Fathom ), đôi khi thông tin có thể gây nhầm lẫn. Tôi sẽ giải thích một số thuật ngữ phân tích ở đây để bạn có thể hiểu chúng vào lần tiếp theo khi bạn đăng nhập để làm cho điều này trở thành một trong những kỹ năng viết blog của bạn — và cố gắng rút ra một số thông tin chi tiết hữu ích:

Thời gian thực : Thời gian thực cho bạn biết thời gian (và vị trí) mọi người hiện đang ở trên blog của bạn. Bạn có thể biết họ đến từ đâu, họ đang ở trang nào và họ đã sử dụng nguồn lưu lượng truy cập nào để truy cập blog của bạn.

Đối tượng : Đối tượng cho bạn biết số lượng người dùng, người dùng mới, phiên, tỷ lệ thoát và một số chi tiết quan trọng khác về những người truy cập blog của bạn. Bạn có thể điều chỉnh nó để cho bạn biết số liệu thống kê cho một ngày hoặc một phần ngày. Bạn cũng có thể so sánh khoảng thời gian với các khoảng thời gian khác để xem liệu lưu lượng truy cập của bạn có cải thiện hay không. Ví dụ: bạn có thể muốn so sánh tháng 7 năm 2020 với tháng 7 năm 2019.

Chuyển đổi : Chuyển đổi cho bạn biết mọi người đến từ đâu để tiếp cận blog của bạn. Bạn có thể biết liệu họ có đến qua lưu lượng truy cập không phải trả tiền, trực tiếp, mạng xã hội hay giới thiệu hay không. Chuyển đổi là một phần rất đáng chú ý vì bạn có thể thấy loại hình tiếp thị nào hoạt động tốt nhất cho blog của mình. Nếu bạn thấy nhiều giới thiệu trên mạng xã hội, thì bạn biết các chiến dịch truyền thông xã hội của mình đang hoạt động tốt.

Hành vi : Hành vi cho bạn biết mọi người đã truy cập trang nào, số lần xem trang, số lần xem trang duy nhất, thời gian trung bình trên trang, tỷ lệ thoát, v.v. Phân tích này rất hữu ích để xem liệu mọi người có đang truy cập nhiều trang trên blog của bạn hay không. Bạn có thể xem ngay những trang nào đang nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất.

Tỷ lệ thoát : Tỷ lệ thoát đề cập đến số trang mà một người truy cập khi họ đến blog của bạn. Nếu bạn thấy tỷ lệ thoát 100%, điều đó có nghĩa là đã truy cập một trang trước khi họ thoát khỏi blog của bạn. Tỷ lệ thoát tuyệt vời là từ 26-40% và tỷ lệ thoát trung bình là 41-70%. Con số này sẽ khác nhau, nhưng khi bạn tạo nội dung phù hợp hơn với các liên kết nội bộ, bạn sẽ thấy tỷ lệ thoát của mình giảm xuống.

Các công cụ khác để trợ giúp với phân tích trang web

Có một số công cụ khác mà bạn có thể sử dụng sẽ giúp phân tích và thực hiện hành động trên số liệu phân tích blog của bạn. Một số cá nhân tôi sử dụng và đề xuất bao gồm:

Tableau : Một công cụ phân tích khác giúp giải thích và hiểu dữ liệu của bạn dễ dàng hơn

Google Search Console : Một công cụ khác của Google cho phép bạn theo dõi các vị trí từ khóa và xác định bất kỳ lỗi kỹ thuật nào trên trang web của bạn

Sprout Social : Một công cụ phân tích cho phép bạn nhanh chóng theo dõi phân tích mạng xã hội của mình và đưa ra quyết định sáng suốt về nội dung bạn chia sẻ

Mặc dù có một số lượng dường như vô hạn các công cụ hữu ích liên quan đến phân tích trên mạng để các blogger lựa chọn, nhưng điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là bạn nên cố gắng liên tục học hỏi từ khán giả của mình — để đưa ra quyết định sáng suốt hơn về những gì sẽ xuất bản và cách bạn có thể phục vụ độc giả của mình tốt hơn trong tương lai. Học cách lặp đi lặp lại điều đó và bạn đã thành thạo một trong những kỹ năng viết blog quan trọng nhất hiện có.

15 - Kỹ năng viết blog # 15: Tính linh hoạt

Một trong những kỹ năng viết blog hàng đầu còn lại bạn sẽ cần đầu tư xây dựng trong năm nay, đó là tính linh hoạt. Không phải trong bối cảnh chạm vào ngón chân, mà là một tư duy linh hoạt.

Bạn có thể có một kế hoạch kinh doanh chi tiết cho blog của mình mà chỉ đơn giản là không có gì sai lệch hoặc có thể một số phần trong kế hoạch của bạn đang hoạt động kém hiệu quả và cần được điều chỉnh để đáp ứng với các quan sát của thế giới thực.

Internet là một môi trường có nhịp độ nhanh và những gì hoạt động hiện tại có thể không hoạt động như cũ trong vài tháng hoặc vài năm tới. Sẵn sàng thay đổi, thích nghi và học hỏi từ những gì đang thay đổi xung quanh bạn. Dưới đây là một số cách để trở nên linh hoạt hơn trong công việc kinh doanh blog của bạn:

Thử  nghiệm A / B : Dù muốn hay không, đôi khi cần thử nghiệm một vài ý tưởng để xem kế hoạch hoặc chiến lược nào là hiệu quả nhất. Ví dụ: nếu bạn xuất bản một ghim lên Pinterest, hãy chia sẻ nhiều ghim khác trong vài ngày tới với các hình nền, cách xử lý văn bản và màu sắc khác nhau để xem mọi người phản hồi với cái nào nhiều nhất.

Thành thật với bản thân : Hãy tưởng tượng rằng một năm trước, bạn đã từng nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập từ một phương tiện truyền thông xã hội cụ thể. Bây giờ, một năm sau, bạn chỉ nhận được rất ít khách truy cập. Thành thật với bản thân rằng cần phải thay đổi điều gì đó. Bạn cần một cửa hàng mới hoặc bạn cần tìm hiểu những gì đã thay đổi và cập nhật chiến lược của mình để phù hợp với sự thay đổi của môi trường.

Theo kịp số liệu phân tích của bạn : Chúng tôi đã nói rằng việc hiểu số liệu phân tích của bạn sẽ giúp bạn rất nhiều với tư cách là một blogger. Tuy nhiên, nếu bạn gửi email cho người đăng ký của mình và không có ai nhấp qua, bạn có thể cần phải thay đổi cách tiếp cận vào lần tiếp theo.

Luôn cập nhật xu hướng : Hãy nhanh chóng nhận thấy khi có điều gì đó lớn xảy ra trong thị trường ngách của bạn. Nếu bạn là một trong những người đầu tiên viết về một chủ đề mới, bạn sẽ có thể thu thập được rất nhiều lưu lượng truy cập từ việc di chuyển nhanh chóng.

Một trong những lợi ích chính khác của việc áp dụng thái độ linh hoạt với những nỗ lực viết blog của bạn, đó là bạn sẽ không bó buộc mình chỉ làm mọi việc theo một cách nhất định. Thực tế của việc viết blog là mọi thứ luôn thay đổi & phát triển, vì vậy bản chất của công việc kinh doanh đòi hỏi khả năng (và sự hứng thú) của bạn để thích ứng. Đó là lý do tại sao tính linh hoạt là một trong những kỹ năng viết blog cần thiết nhất để xây dựng trong các hành động hàng ngày của bạn.

16 - Kỹ năng viết blog # 16: Sự khiêm tốn

Kỹ năng viết blog # 16: Sự khiêm tốn

Kỹ năng viết blog cuối cùng trong danh sách hàng đầu của tôi ở đây, là sự khiêm tốn. Có vẻ kỳ lạ khi có quá nhiều kỹ năng viết blog theo định hướng nhân vật trong danh sách này, nhưng những phẩm chất này thực sự cần thiết để nâng cao bất kỳ kỹ năng nào khác mà bạn có thể có (hoặc đang cố gắng phát triển). Các kỹ năng kỹ thuật có thể được cho là học dễ dàng hơn rất nhiều so với việc thay đổi mọi thứ về tư duy, thói quen hoặc tính cách của bạn — nhưng kỹ năng sau sẽ có tác động hơn nhiều trong việc giúp phát triển doanh nghiệp blog của bạn theo thời gian.

Khi bạn sản xuất một thứ gì đó và đưa nó lên Internet, hầu hết mọi người sẽ có ý kiến. Nếu bạn đã đọc phần bình luận của một bài đăng hoặc bài báo có phần gây tranh cãi trên Facebook, thì bạn biết tôi muốn nói gì. Mọi người thậm chí có thể hết sức thô lỗ hoặc phản cảm trên mạng.

Và vâng, bạn cần một sự tự tin nhất định để đẩy lùi những tiêu cực trong nội tâm, nhưng bạn cũng cần khiêm tốn . Sự khiêm tốn giúp bạn không bị đánh gục khi ai đó đánh giá tiêu cực về bạn hoặc đặt câu hỏi về quyền hạn của bạn. Mặc dù đôi khi các nhận xét chỉ là có chủ ý, nhưng có những lúc khác khi ai đó đưa ra phản hồi mang tính xây dựng có thể giúp bạn cải thiện khả năng phân phối của mình.

Đó là một lợi ích to lớn khác của việc thêm sự khiêm tốn vào danh sách kỹ năng viết blog của bạn, bởi vì khi bạn khiêm tốn, bạn có thể cho phép mình học hỏi từ những người khác (và không đủ ngây thơ để tin rằng bạn là nguồn chuyên môn duy nhất về một chủ đề ). Bạn không nên đạt đến một thời điểm trong sự nghiệp mà bạn không còn có thể học hỏi từ những người hiểu biết khác trong không gian của mình. Tôi hứa rằng nó sẽ không làm tổn hại đến danh tiếng của bạn nếu bạn sẵn sàng học hỏi từ độc giả hoặc các chuyên gia khác trong lĩnh vực của bạn.

Tôi đã viết blog tốt hơn một thập kỷ nay và tôi vẫn thường xuyên lắng nghe lời khuyên viết blog , tiếp thu thông tin mới và đưa ra quyết định dựa trên những hiểu biết sâu sắc từ các chuyên gia khác trong lĩnh vực của tôi.

Kỹ năng viết blog bị đánh giá thấp nhất của bạn là gì?

Giờ chuyển cuộc trò chuyện về kỹ năng viết blog này cho bạn, tôi có bỏ lỡ bất kỳ vấn đề lớn nào cần được ưu tiên trong năm nay không?

Bạn nghĩ kỹ năng viết blog quan trọng nhất mà chúng ta nên thực hiện là gì? Kỹ năng nào mang lại lợi ích cho bạn nhiều nhất với tư cách là một blogger cho đến nay?

0 Response to "16 kỹ năng viết blog hàng đầu nếu muốn trở thành một blogger thành công"

Post a Comment

Iklan Atas Artikel

Iklan Tengah Artikel 1

Iklan Tengah Artikel 2

Iklan Bawah Artikel